Tiệc buffet là gì? Tiệc buffet bao gồm món gì?
Tiệc buffet là gì?
Tiệc buffet có nghĩa là tiệc đứng hoặc tiệc tùy chọn. Tại buổi tiệc buffet, bạn có thể tùy chọn món ăn, thức uống và chỗ ngồi tùy thích. Tiệc buffet có nguồn gốc từ Châu Âu, cụ thể là từ Pháp, ngày nay hình thức ăn uống này đã phổ biến rộng khắp thế giới. Đồng thời, buffet cũng trở thành xu hướng mới tại Việt Nam vì sự thoải mái, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho nhiều người.
Trong một bữa tiệc buffet, thức ăn được đặt tại một khu vực chung và người tham dự sẽ tự phục vụ, lựa chọn các món đã bày sẵn trên quầy. Thực đơn tiệc buffet thường được chế biến phong phú từ các món ăn truyền thống đến các món Âu, Á,..., gồm các nguyên liệu thực phẩm khác nhau như thịt, cá, hải sản,... Không gian tổ chức tiệc cũng đa dạng như trong nhà, bãi biển, sân thượng, nhà hàng,... Ăn buffet thường được tính theo suất, bạn sẽ trả tiền vé theo đầu người để được ăn uống thoải mái theo nhu cầu của mình.
>> Xem thêm: CHECK-IN NGAY 20 QUÁN BUFFET DƯỚI 200K NGON KHÓ CƯỠNG TẠI TP.HCM
Tiệc buffet là hình thức ăn uống tự phục vụ với thực đơn đa dạng các món ăn Á, Âu,... đặc sắc (Nguồn: Internet)
Tiệc buffet bao gồm những món gì?
Một bữa tiệc buffet căn bản thường sẽ bao gồm món khai vị, món chính, món phụ, tráng miệng, đồ uống.
Món khai vị
Các món khai vị thường là soup, salad, gỏi,... Những món này sẽ giúp khách hàng kích thích vị giá, tạo các giác thèm ăn trước khi bắt đầu những món chính. Những món khai vị phổ biến như: soup gà kem nấm, soup cua, salad dưa leo cà chua, gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi bò, salad nga,…
Các món ăn chính
Đây là những món giàu chất dinh dưỡng giúp người ăn no bụng. Món chính bao gồm món nước, món nóng hoặc nguội chẳng hạn như: cơm chiên, mì Ý sốt bò bằm, mì xào, phở,...
Các món ăn phụ
Món phụ thường là những món ít chất đạm hơn, được dùng kèm với món chính, ví dụ như: cháo trắng, bánh mì sandwich, xúc xích, thịt nguội,...
Các món tráng miệng
Đây là những món thường được dùng vào cuối bữa nhằm giúp thực khách giảm độ ngán sau khi ăn nhiều món có chất dinh dưỡng cao, phổ biến như: Chè khúc bạch, rau câu, trái cây, sâm bổ lượng, panna cotta,…
Các loại đồ uống
Các loại đồ uống được dùng trong tiệc buffet cũng giống như các tiệc khác như: coca, nước ép dưa hấu, nước ép cam, trà đá, cà phê, sữa tươi, bia,....
Đa dạng các món ăn khai vị, món chính, món phụ, tráng miệng, đồ uống sẽ được phục vụ trong bữa tiệc buffet (Nguồn: Internet)
Xây dựng thực đơn buffet
Khi lựa chọn hình thức buffet cho bữa tiệc bất kỳ, bạn cần quan tâm đến chi phí, thời gian và không gian nhằm tạo sự thoải mái tối ưu cho thực khách. Dưới đây là những thông tin cụ thể về các tiêu chí mà bạn cần tham khảo khi xây dựng thực đơn buffet đúng chuẩn:
Loại hình tiệc buffet
Hiện nay có rất nhiều loại hình tiệc buffet, cơ bản nhất phải kể đến 3 loại như sau:
Sit Down Buffet (Tiệc Buffet ngồi):
Đây loại loại tiệc có không gian bao gồm các quầy phục vụ và bàn ăn đã được bày món sẵn. Tại tiệc, thực khác có thể dùng đồ ăn và uống được nhân viên phục vụ ngay tại bàn.
Standing Buffet (Tiệc Buffet đứng):
Tại bữa tiệc, bạn sẽ tự lựa chọn món, thức uống và dùng trực tiếp ngay tại quầy mà không có sẵn bàn tiệc.
Cocktail Buffet (Buffet rượu):
Loại hình buffet này thường được dùng cho các buổi tiệc giao lưu mang tính chất trao đổi như hội nghị, sự kiện ra mắt sản phẩm,.... Các món ăn, thức uống sẽ được nhân viên phục vụ mang đến cho từng thực khách và bạn sẽ tự chọn những gì muốn ăn. Vì đây là tiệc rượu nên đồ uống chính thường là cocktail, rượu hoặc bia.
Khi được du nhập về Việt Nam, buffet được biến tấu và thay đổi để phù hợp với sở thích và mục đích riêng của người tổ chức. Nhưng chủ yếu vẫn là hình thức có từng quầy đồ ăn riêng và thực khách sẽ tự phục vụ.
Chi phí tổ chức buffet
Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm đó là chi phí tổ chức vì đây là nguồn sẽ quyết định đến những món ăn có trong buổi tiệc. Tùy vào mục tiêu mà bạn cần chuẩn bị ngân sách phù hợp, chẳng hạn như buffet hải sản sẽ cần nguồn chi phí cao hơn buffet lẩu.
Đối với các bữa tiệc buffet bình dân, bạn sẽ thường thấy các món như: khoai tây chiên, bánh mì, mì gà, cơm chiên, mì xào, soup, nghêu hấp, gà chua ngọt, kimbap, gỏi cuốn, salad trộn dầu dấm,... Đây đều là những món có chi phí thấp nhưng vẫn được đông đảo thực khách yêu thích.
Còn với những buổi tiệc buffet cao cấp, chủ tiệc có nguồn chi phí dư giả hơn có thể sử dụng các món hải sản, thịt bò như: mực hấp, cua, ghẹ, tôm, bò hầm rượu vang, hàu nướng, sườn chua ngọt, cá hồi,...
>> Xem thêm: ĂN BUFFET HÀN QUỐC Ở ĐÂU? LƯU NGAY 22 ĐỊA CHỈ BUFFET HÀN QUỐC NGON, RẺ
Tùy theo số lượng món ăn và nguyên liệu mà chi phí tổ chức tiệc buffet sẽ có sự khác biệt (Nguồn: Internet)
Thời gian tổ chức buffet
Thời gian tổ chức tiệc buffet cũng khá quan trọng trong việc lựa chọn thực đơn cho phù hợp. Nếu buffet được tổ chức vào buổi sáng thì thực đơn sẽ thiên về các món ăn nhẹ nhàng, ít dầu mỡ. Chẳng hạn như bánh mì sandwich ăn kèm các loại mứt hoặc bún, phở, cháo sẽ giúp thực khách nhẹ bụng hơn khi sử dụng. Về đồ uống, chủ tiệc có thể dùng trà, cà phê và sữa tươi có thể ăn kèm cùng các loại ngũ cốc.
Tiệc buffet trưa và tối thì ngược lại, mọi người thường sẽ ăn khá no vào bữa trưa và bữa tối. Vì vậy, khi tổ chức tiệc bạn có thể cân nhắc dùng các món chứa nhiều thịt và những món gây no như: cơm, mỳ,... Tiệc buffet tối cũng vậy, thường mọi người có xu hướng tụ tập và ăn cùng nhau. Vì vậy thực đơn sẽ có phần phong phú hơn, những món nhiều đạm và nước uống có gas cũng được dùng đến.
Đối tượng khách dùng buffet
Việc xác định được đối tượng dùng buffet sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được thực đơn phù hợp. Ví dụ như đối với dân văn phòng, lượng đồ ăn có thể không nhiều nhưng chất lượng phải ổn. Còn đối với công nhân, lượng thức ăn cần nhiều và đầy đủ, giá cả cũng phải hợp lý. Ngoài ra, khi xác định khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên thì thực đơn của bạn chắc chắn không thể thiếu các món về lẩu, nướng, đồ chiên, nước ngọt có gas, giá cả nên phải chăng.
Đồng thời, nếu muốn tổ chức tiệc buffet tại nhà, bạn cần phải xem xét dự định mời những ai, đối tượng chủ yếu là thanh niên, người già hay trẻ nhỏ. Thường tổ chức tại nhà sẽ có nhiều khách mời với nhiều độ tuổi khác nhau, vì vậy bạn có thể chuẩn bị đồ ăn phong phú và đa dạng hơn. Điều này giúp đảm bảo mọi người đều có thể chọn được món ăn phù hợp và thưởng thức vui vẻ.
Không gian tổ chức buffet
Không gian tổ chức tiệc buffet phải đảm bảo rộng rãi, thoáng và sạch sẽ để đảm bảo đồ ăn được vệ sinh hơn. Ví dụ như nếu tổ chức buffet nướng thì không gian ngoài trời sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, vì không khí thoáng đãng, khi nướng đồ ăn cũng ít bị ám mùi khói. Ngược lại, nếu là những món ăn được nấu sẵn, bạn có thể tổ chức trực tiếp trong nhà.
Không gian tổ chức tiệc buffet nên rộng rãi, thông thoáng, nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt cho thực khách (Nguồn: Internet)
Gợi ý thực đơn buffet đơn giản
Nếu bạn chưa biết lựa chọn món ăn nào dành cho buổi buffet thì có thể tham khảo 5 thực đơn cơ bản mà Vincom chia sẻ sau đây:
Thực đơn buffet sáng
Khai vị:
Salad rau củ trộn dầu dấm.
Nộm sứa/ gà.
Món chính:
Cá diêu hồng chiên vảy rồng.
Gà hấp muối.
Tôm chiên bột.
Canh hạt sen.
Xôi xéo ruốc hành.
Kho quẹt, củ quả luộc.
Cải xào nấm.
Cơm chiên dương châu.
Miến xào hải sản.
Cơm trắng.
Phở gà.
Khoai tây chiên.
Bánh bao.
Món tráng miệng
Dưa hấu
Quýt
Thực đơn buffet nướng
Khai vị:
Miến xào.
Khoai tây chiên.
Món chính:
Mực nướng.
Tôm nướng sa tế.
Bò cuộn nấm kim châm.
Sườn dê.
Cánh gà sốt BBQ.
Sườn heo sốt chua ngọt.
Lòng heo.
Chân gà nướng.
Bò lá lốt.
Ba chỉ bò.
Ba chỉ heo.
Sườn cốt lết
Hàu nướng phô mai
Sò điệp nướng
Món tráng miệng:
Panna Cotta.
Trái cây.
>> Xem thêm: THỬ NGAY 15 QUÁN BUFFET LẨU NƯỚNG LÀM DÂN TÌNH MÊ MỆT TẠI TPHCM
Thực đơn buffet món lẩu
Khai vị:
Salad rau xanh Hàn Quốc.
Mì xào.
Bánh mì chấm sữa.
Món chính:
Ba chỉ bò Mỹ.
Bắp bò Mỹ.
Chân gà rút xương.
Xúc xích hải sản.
Chả mực xoắn ốc.
Ngô ngọt.
Viên hải sản rau củ.
Váng đậu.
Thanh cua.
Tôm sú.
Ngao trắng.
Tráng miệng:
Hoa quả theo mùa.
Chè sâm bổ lượng.
>> Xem thêm: LIST 30 QUÁN LẨU BUFFET “ĂN LÀ GHIỀN” TẠI TPHCM
Thực đơn buffet hải sản
Khai vị:
Salad trộn.
Mì xào.
Món chính:
Tôm hùm.
Ốc hương .
Sò huyết nướng mỡ hành.
Cua.
Mực.
Ốc móng tay xào rau muống.
Hàu nướng phô mai.
Sò lông nướng muối ớt.
Nghêu hấp sả.
Sò lưỡi đỏ hấp.
Ghẹ sữa rang muối.
Tráng miệng:
Rau cau.
Bánh flan.
Trái cây.
>> Xem thêm: 20 ĐỊA CHỈ BUFFET HẢI SẢN GIÁ RẺ CHỈ TỪ 99K - 199K TẠI SÀI GÒN
Thực đơn tiệc buffet ngọt
Món chính:
Bánh su kem.
Bánh phô mai nướng.
Bánh donut.
Bánh bông lan trứng muối.
Bánh dừa nướng.
Khoai tây chiên chấm tương.
Hạt điều.
Hạt đậu rang.
Bánh quy.
Tráng miệng:
Dưa hấu.
Thanh long.
Ổi.
Nho.
Táo.
Nước uống:
Trà.
Nước suối.
Nước ngọt.
Trà lipton.
>> Tham khảo địa chỉ Buffet đồ ngọt ở Sài Gòn: CHECK-IN NGAY 13+ ĐỊA CHỈ BUFFET ĐỒ NGỌT LÀM DÂN TÌNH MÊ MỆT TẠI TPHCM
>> Vincom gợi ý bạn địa chỉ thưởng thức các món Buffet ngon, lạ: Buffet băng chuyền | Buffet Sushi | Buffet Sashimi | Buffet tôm hùm | Buffet chay.
Phía trên là những thông tin chi tiết về tiệc buffet, các món cơ bản cũng như cách xây dựng thực đơn buffet đơn giản mà Vincom muốn chia sẻ đến bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập Vincom.com.vn để sưu tầm thêm nhiều địa chỉ ăn buffet hải sản, buffet lẩu, buffet nướng giá rẻ, nổi tiếng tươi ngon nhé!