Tiệc Buffet Đứng Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Tiệc Buffet Đứng

Những năm gần đây, tiệc buffet đứng ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, mỗi khi cần tổ chức tiệc tùng thì rất nhiều người lựa chọn loại hình này. Vì vậy, hình thức tiệc buffet ngày càng phổ biến và được khách hàng lẫn nhà hàng đánh giá cao. Vậy tiệc buffet là gì? Hãy cùng Vincom tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngày đăng: 14.04.2022

Tiệc buffet đứng là gì? Các loại hình tiệc buffet phổ biến

Bạn thường xuyên nghe mọi người hay nói “tiệc buffet hay tiệc buffet đứng” nhưng không biết nó có nghĩa là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về tiệc buffet và cách tổ chức tiệc cũng như ăn tiệc buffet sao cho lịch sự, đúng cách. 

Tiệc buffet đứng là gì?

Tiệc buffet còn gọi là tiệc đứng, là một loại hình tổ chức các bữa tiệc ăn uống theo phong cách tự chọn, thực khách có thể tự do đi lại, tùy thích đứng hay ngồi, thức ăn được đặt trong một khu vực cố định để các thực khách tự phục vụ, chọn lựa các món đã soạn sẵn tại bàn tiệc.

Nhà hàng sẽ đếm số lượng người để tính tiền mà không cần biết bạn ăn ít, ăn nhiều hoặc không ăn. Lợi thế của tiệc buffet đứng so với tiệc ngồi theo kiểu truyền thống là tạo cảm giác thoải mái, tự do cho khách tham dự.

Tiệc buffet đang trở thành xu hướng ẩm thực

Ngày nay, tiệc buffet là hình thức quen thuộc với mọi người trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Trước đây, các nhà hàng cao cấp mới phục vụ tiệc buffet thì hiện nay, các nhà hàng, quán ăn thông thường… cũng tổ chức loại hình này để phục vụ thực khách.

Về menu của tiệc buffet được chế biến đa dạng từ những món ăn truyền thống đến món ăn tổng hợp, từ phong cách Âu đến phong cách Á, Phi… độc đáo. Không gian đa dạng từ trong nhà, ngoài sân vườn, sân thượng đến bãi biển…

>> Xem thêm: THƯỞNG THỨC BUFFET CAO CẤP TẠI 20+ NHÀ HÀNG BUFFET SANG TRỌNG Ở TPHCM

Các loại hình tiệc buffet phổ biến

Sitdown buffet (Tiệc buffet ngồi)

Tiệc buffet ngồi là gì?Sitdown buffet (tiệc buffet ngồi): là loại tiệc buffet kiểu lớn, không gian tiệc gồm các quầy phục vụ và những bàn ăn đã được chuẩn bị trước. Thức ăn nhiều và đa dạng hơn. Thực khách có thể dùng đồ ăn và được nhân viên phục vụ tại bàn.

Standing buffet (Tiệc buffet đứng)

Tiệc buffet đứng có tính linh động và phù hợp với nhiều ngườiStanding buffet (tiệc buffet đứng): là loại tiệc buffet mang tính linh động, không bố trí bàn tiệc, thực khách tự lựa chọn thức ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, với loại tiệc này thực khách phải tự phục vụ đồ uống.

Cocktail buffet (Tiệc rượu buffet)

Cocktail buffet (tiệc rượu buffet): Loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi ăn uống mang tính chất xã giao. Các món ăn mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn đa số là những thức ăn được lấy bằng tay.

Thực đơn tiệc buffet bao gồm những gì?

Một trong những yếu tố cần thiết nhất để bữa tiệc buffet trở nên hoàn hảo hơn đó là thực đơn. Thực đơn tiệc buffet cần phải đa dạng và phong phú về món ăn, bởi tiệc này có rất nhiều khách và phải phục vụ cho sở thích của rất nhiều người.

Thực đơn của tiệc buffet khá phong phú

Bạn sẽ đưa ra thực đơn phù hợp dựa vào đối tượng là ai và mục đích của bữa tiệc là gì. Nhưng đa số thực đơn của tiệc buffet đứng sẽ có gồm những món ăn sau:

Món khai vị

Món khai vị chủ yếu là các món ăn nhẹ, được làm từ rau củ điển hình như những loại salad cùng với nước sốt, hoặc các món súp, nem cuốn… 

Món chính

Món chính là các món chứa nhiều protein, giúp thực khách ăn no, những món này có thể chế biến theo những phong cách Âu, Á hoặc hỗn hợp. Nguyên liệu chế biến dành cho món chính thường là các loại thịt như: heo, gà, bò, hải sản, trứng…

>> Xem thêm: THỬ NGAY 15 QUÁN BUFFET LẨU NƯỚNG LÀM DÂN TÌNH MÊ MỆT TẠI TPHCM

Món phụ

Các món phụ cũng rất đa dạng và cần phải đáp ứng được nhiều “gu” ăn uống khác nhau của thực khách. Một số món có thể kể đến như: mì Ý sốt, mì xào, nui, các loại cháo, bún,…

Món tráng miệng

Sau khi ăn nhiều đạm, món tráng miệng sẽ giúp dạ dày thực khách được thư giãn. Món tráng miệng thường bao gồm các loại chè, hoa quả, sữa chua, các loại bánh ngọt,…

>> Xem thêm: CHECK-IN NGAY 13+ ĐỊA CHỈ BUFFET ĐỒ NGỌT LÀM DÂN TÌNH MÊ MỆT TẠI TPHCM

Món tráng miệng thơm ngon của tiệc buffet

Thức uống

Thức uống cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong tiệc buffet đứng, tùy vào mục đích của buổi tiệc đó là gì và sẽ có những thức uống khác nhau, nhưng quen thuộc nhất là: sữa, cà phê, nước ép trái cây, trà,…

Nếu bạn là người đặt tiệc buffet cho cơ quan hay tự tổ chức tiệc thì nên tham khảo sở thích của mọi người trước, sau đó lên thực đơn hợp lý cho bữa tiệc của mình.

Quy trình phục vụ

Khi tổ chức tiệc buffet đứng tại nhà hàng, khách sạn thường có quy trình phục vụ như sau: 

Chuẩn bị trước khi phục vụ

Các món ăn trong một bữa tiệc buffet

Các bước cần chuẩn bị trước lúc phục vụ tiệc buffet như sau:

  • Nhân viên dọn vệ sinh sạch sẽ, thu dọn những thứ không cần thiết, setup những dụng cụ ăn uống như: dao, muỗng, nĩa, nồi, ly, dĩa, chén, bình đựng nước ép hoa quả, sau đó hâm nóng thức ăn buffet,...

  • Chuẩn bị bàn ăn, bàn đặt món theo quy định chung của nhà hàng.

  • Sắp xếp đĩa, muỗng, chén, đĩa, ly, khăn ăn… đúng vị trí của nó, sắp xếp chúng đẹp mắt theo tiêu chuẩn của nhà hàng đã quy định.

  • Hỗ trợ với bộ phận bếp mang các món ăn, gia vị, nước chấm,… đặt lên bàn theo thứ tự, vị trí của nhà hàng đã quy định.

  • Sắp xếp bảng tên của món ăn đứng trước mỗi món và đặt cây đánh số bàn lên mỗi bàn.

Đón khách và phục vụ

  • Các nhân viên tại nhà hàng chủ động chào đón khách với thái độ nhiệt tình, vui vẻ.

  • Cần phải hỏi số lượng người để sắp xếp chỗ ngồi thích hợp, với những khách đoàn thì chủ động sắp xếp bàn theo số lượng.

  • Hướng dẫn khách đến bàn bằng thái độ nhiệt tình, hỏi khách có yêu cầu gì không, nếu có em bé thì hỏi khách có cần lấy ghế ngồi cho em bé không.

  • Nhân viên quan sát bàn nào gần hết thức ăn rồi thông báo với bộ phận bếp để nhanh chóng bổ sung. Đồng thời mang thêm các dụng cụ ăn uống như: dao, chén, muỗng, nĩa,… khi thấy gần hết hoặc không may bị rớt.

  • Nhân viên phục vụ theo dõi từng khu vực thật kỹ để hỗ trợ khách khi cần, nếu thấy bát đĩa bẩn trên bàn nhiều thì xin phép khách dọn bớt chén dĩa, dao nĩa bẩn… để khách có thể đặt những đĩa thức ăn khác.

Nhân viên nhiệt tình chăm sóc các yêu cầu của thực khách

Chú ý: Đối với tiệc buffet, thực khách sẽ tự lựa chọn và phục vụ đồ ăn theo sở thích, lúc này nhân viên sẽ phục vụ thêm trà, cà phê, bia, rượu,… khi khách yêu cầu. Trường hợp khách hàng muốn thức uống có công thức pha chế đặc biệt thì nhân viên phải gửi order đến quầy bar.

Thanh toán và tiễn khách

  • Với những khách không nằm trong quy định ăn buffet của khách sạn hoặc không phải do một tập thể hay cá nhân nào tổ chức thì sau khi khách kết thúc bữa xong, lúc này nhân viên nên hướng dẫn khách làm thanh toán.

  • Khi tiễn khách, nhân viên cần chủ động chào và cảm ơn khách đã dùng bữa tại nhà hàng một cách ân cần, chu đáo.

Thu dọn và set up

  • Nhân viên phục vụ sẽ thu dọn tất cả các vật dụng dao muỗng nĩa, chén, tấm lót bàn ăn,…sau khi bữa tiệc buffet đứng kết thúc và giao cho những bộ phận liên quan hỗ trợ.

  • Sau khi đã dọn dẹp, vệ sinh xong nhân viên sẽ chuẩn bị bàn tiệc mới theo quy định của nhà hàng.

Những lưu ý khi dùng tiệc buffet đứng

Nên chọn lượng thức ăn vừa đủ khi ăn buffet

Lưu ý khi ăn tiệc buffet đứng là bạn chỉ nên ăn vừa đủ để có cơ hội thưởng thức những món ăn khác. Sau khi đã thử tất cả món ăn, lúc này bạn sẽ có quyết định dùng món nào để ăn no bụng.

Bên cạnh đó, khi tham gia tiệc, trong một lần bạn không nên lấy quá nhiều món ăn. Bạn ăn bao nhiêu thì chỉ lấy vừa đủ. Bên cạnh đó, không được lấy quá hai đĩa cùng một lúc, trên mỗi đĩa chỉ nên lấy 2 đến 3 món là tối đa. Đó cũng là một cách thể hiện văn hóa của bản thân. Vừa giúp bạn có thể thưởng thức các món ăn hấp dẫn khác vừa tránh lãng phí, để dành thức ăn cho những người khác.   

Không nên xô đẩy, chen lấn khi lấy thức ăn, giành đồ ăn khi sắp hết. Việc để thừa thức ăn là việc rất nghiêm trọng, khi ăn buffet, bạn có thể tự quyết định món ăn nào và lượng thức ăn ra sao, vì vậy khi ăn buffet không nên để thừa thức ăn.

Trên đây là một số kiến thức về tiệc buffet đứng mà có thể bạn đang cần. Thông qua bài viết này có lẽ bạn đã tự tin hơn khi tham gia tiệc buffet và ăn tiệc buffet đứng sao cho lịch sự,  đúng cách phải không nào!

Chúng tôi thu thập cookies cho các mục đích khác nhau nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng trên trang web.
Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn. Bạn có thể từ chối bằng cách ấn vào nút "Không, cảm ơn". Lưu ý rằng, việc không đồng ý có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn trên trang web. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng tôi sử dụng cookies tại Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Không, cảm ơn