Hướng dẫn phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo

Vừa giống vừa khác, làm thế nào để phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo đây?

Về bản chất, kim cương nhân tạo và kim cương thiên nhiên có sự khác nhau rõ rệt nhưng để nhận biết bằng mắt thường thì rất khó. Để phân biệt, bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

Bảng thành phần hoá học

Như bạn biết đấy, kim cương tự nhiên có thành phần hoá học Cacbon. Để cấu thành nên kim cương, thành phần này phải chịu áp suất và nhiệt độ nhất định.

Trong khi đó, kim cương nhân tạo được hình thành và phát triển trong phòng thí nghiệm, được làm bằng các loại đá thông thường nhưng có hình dạng giống kim cương. 

Sự va chạm

Như ai cũng biết, kim cương là một loại hợp kim cứng nhất thế giới, và chỉ có kim cương mới có thể cắt kim cương. Với lý do này, khi va chạm với các vật cứng khác, chúng sẽ ít bị sứt mẻ hoặc có vết xước. Ngược lại, kim cương nhân tạo có độ cứng thấp hơn nên dễ xuất hiện những vết xước.

Khả năng khúc xạ

Một trong những lý do kim cương được yêu mến bậc nhất chính là độ khúc xạ ánh sáng. Sở hữu độ khúc xạ lên đến 2.417, viên đá quý này sẽ ánh lên những tia sáng lấp lánh nhảy múa đa sắc màu.

Trong khi đó, kim cương nhân tạo có tỷ lệ khúc xạ ánh sáng là 1,217 nên sự phản xạ trở lại cũng kém hơn. Để nhìn rõ sự khác biệt, bạn có thể đặt 2 viên đá này cạnh nhau, dưới ánh sáng mặt trời.

Sự trong suốt

Để phân biệt bằng phương pháp này, bạn cần sử dụng một chiếc kính lúp nhỏ. Để cảm nhận sự trong suốt, bạn sẽ dựa vào những vết cắt kim của kim cương, dù trông chúng có méo mó nhưng hình ảnh vẫn luôn rõ nét.

Độ bóng

Độ bóng bẩy cũng góp phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp của viên đá. Tính chất này phụ thuộc vào 2 yếu tố: tay nghề của người thợ kim hoàn và độ cứng, sự ổn định của viên đá. Với kim cương, những chuyên gia có một thang đo lường cụ thể là:

Kim cương có độ đánh bóng hoàn hảo (Excellent): Không nhìn thấy lỗi đánh bóng.

Kim cương có độ đánh bóng rất tốt (Very good): Rất khó nhìn thấy lỗi đánh bóng.

Kim cương có độ đánh bóng tốt (Good):  Rất khó nhìn thấy lỗi đánh bóng khi phóng đại bề mặt x10.

Kim cương có độ đánh bóng khá (Fair): Lỗi đánh bóng khi phóng bề mặt x10.

Kim cương có độ đánh bóng kém (Poor): Lỗi đánh bóng khi nhìn bằng mắt thường.

Một lưu ý rằng, kim cương tự nhiên có độ bóng lớp E – ngầm được hiểu là hoàn hảo, hoàn mỹ. Trong khi đó, kim cương nhân tạo có một vẻ đẹp thứ cấp, chỉ ở mức V. Điều này nếu xét thêm yếu tố độ đối xứng của các giác cắt thì chỉ đạt mức G – vừa phải. Bên cạnh đó, kim cương nhân tạo (CZ) không được ổn định trong việc duy trì màu sắc, dễ mất màu, mờ và dễ trầy xước theo năm tháng.

Sự cảm nhận

Dù không mang tính khách quan nhưng sự cảm nhận của chúng ta cũng có thể phân biệt sự khác biệt giữa 2 viên đá. Điều đầu tiên bạn cảm nhận được là độ mát lạnh thoáng qua nơi tiếp xúc của cơ thể người và một mặt của viên kim cương thiên nhiên. Với kim cương nhân tạo, ta sẽ không cảm nhận được việc này.


Đang diễn ra


Khám phá thêm

Nhà sách phương nam_sách hay tháng 06

05.06.2023 - 30.06.2023

Chú bé thất sơn

𝐊𝐇𝐈 𝐀̆𝐍 𝐑𝐀𝐌𝐄𝐍 𝐓𝐀̣𝐈 𝐍𝐇𝐀̣̂𝐓, Đ𝐔̛̀𝐍𝐆 𝐍𝐄̂𝐍 𝐋𝐀̀𝐌 𝐍𝐇𝐔̛̃𝐍𝐆 Đ𝐈𝐄̂̀𝐔 𝐒𝐀𝐔

30.05.2023

Khi nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, ramen là một biểu tượng bởi sự cầu kì trong cách chế biển. Nhưng bạn đã biết làm thế nào để vừa thưởng thức ramen thật đúng điệu, vừa có thể thể hiện được sự tôn trọng với các đầu bếp khi thưởng thức món ăn này chưa? Cùng LONG tìm hiểu ngay thôi (đặc biệt là khi bạn chuẩn bị ghé thăm đất nước xinh đẹp này):

Thử thách Đi Mô săn Emo

22.05.2023 - 11.06.2023

Tham gia thử thách Đi Mô Săn Emo ngay hôm nay để có cơ hội nhận quà cực đỉnh trị giá lên đến 5.000.000 VNĐ

RỘN RÀNG CUỘC THI “TÀI NĂNG NHÍ" - TƯNG BỪNG MỪNG TẾT THIẾU NHI

22.05.2023 - 03.06.2023

Chào mừng Tết Thiếu nhi 1/6, Vincom Plaza Móng Cái tổ chức cuộc thi “TÀI NĂNG NHÍ” dành cho các bé có khả năng trong lĩnh vực ca hát, nhảy múa, chơi nhạc cụ hoặc trình diễn biểu diễn dự thi trên sân khấu, hứa hẹn là sân chơi giao lưu thú vị cho các bạn nhỏ, là cơ hội để các ngôi sao nhí tương lai thể hiện bản thân và tự tin tỏa sáng.

ĐÓN CHỜ CUỘC THI “TÀI NĂNG NHÍ" - SÂN KHẤU CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ

29.05.2023 - 03.06.2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động đón mừng Quốc tế Thiếu Nhi 01.06 tại Vincom Plaza Thái Nguyên - Nha Trang, sân khấu “Tài Năng Nhí" không chỉ là nơi những “ngôi sao tương lai” được thỏa sức vui chơi, đón chào mùa hè rực rỡ mà còn là sân khấu để các con thoả sức thể hiện năng khiếu, đam mê của mình. 

Khám phá Tọa độ Niềm vui Ngày " Tết của bé " tại Vincom Plaza Kon Tum

29.05.2023 - 30.06.2023

Quốc Tế Thiếu Nhi gần kề, ba mẹ ơi hãy gác lại công việc để khám phá “tọa độ niềm vui” cùng các tình yêu nhỏ nhà mình tại VINCOM PLAZA KON TUM ngay thôi!
Đăng ký nhận bản tin
Lịch sự kiện

Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn để nâng cao web trang điều hướng khả năng, sử dụng phân tích trang web và hỗ trợ các nỗ lực tiếp theo của chúng tôi.

Không, cảm ơn