My kingdom | Sắp xếp thứ tự của việc học và chơi để nâng cao thành tích học tập

Sau giờ học mệt mỏi tại trường, có nên cho trẻ hoàn thành bài tập về nhà ngay không? Hay nên để con tự do vui chơi cùng bè bạn trước? Thật ra, việc chơi đùa sẽ không ảnh hưởng đến thành tích học tập của con, ngược lại nếu phụ huynh biết cách sắp xếp thời gian và thứ tự của việc học và chơi sẽ giúp con có những tiến bộ vượt bậc.

Ngày đăng: 24.04.2023

Cùng tìm hiểu xem sẽ như thế nào nếu làm bài trước rồi mới chơi

Nếu con đang chơi mà bị ba mẹ cắt ngang, yêu cầu con hoàn thành bài tập, con sẽ cảm thấy vô cùng bực bội và chán ghét việc làm bài. Hơn nữa, lúc chơi xong cả cơ thể và não bộ của trẻ đều đang ở trong trạng thái phấn khích, con sẽ không thể tập trung hoàn thành bài tập một cách tốt nhất. Vậy nên thứ tự của việc học và chơi ở đây là cho con làm bài tập trước rồi mới chơi, con sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì không lo bị ngắt quãng.

Vậy chơi xong mới làm bài tập thì trẻ sẽ cảm thấy thế nào?

Bài tập về nhà của trẻ có rất nhiều, đến từ tất cả các môn. Sau khi hoàn thành bài tập, trẻ sẽ còn  rất ít thời gian để chơi. Hơn nữa, việc dùng toàn bộ sức lực để làm bài cũng khiến con thấy mệt mỏi và không muốn đi đâu cả. Sau một ngày tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ tại trường lớp, sắp xếp thứ tự của việc học và chơi ngược lại với quan điểm ở trên sẽ tốt cho cả khỏe thể chất và tinh thần. Khi con được nghỉ ngơi và tâm trạng trở nên vui vẻ, con sẽ làm xong bài tập về nhà nhanh hơn, chính xác hơn. 

Cả hai quan điểm đều có ý đúng, vậy cuối cùng thứ tự của việc học và chơi nào tốt hơn?

Thứ tự của việc học và chơi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của trẻ, mức độ phát triển, và mục tiêu giáo dục của gia đình. Nếu trẻ còn quá nhỏ và chưa đủ khả năng để học bài, nên cho trẻ chơi trước để giúp trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản, sáng tạo và tư duy phản biện. Vui chơi cũng giúp trẻ tăng cường thể chất và khả năng giao tiếp xã hội.

Bạn nên sắp xếp thứ tự của việc học và chơi thật hợp lý

Trẻ em vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc học, nhiều bé còn cho rằng việc học thật nhàm chán, vậy nên có bé sẽ phá phách không muốn học, có bé không chịu nghe giảng và quên trước quên sau dẫn đến làm bài tập về nhà rất chậm. Để giải quyết vấn đề này cũng như rèn tính kỷ luật cho trẻ, ba mẹ nên sắp xếp lịch vui chơi và học tập thật hợp lý và yêu cầu trẻ tuân thủ.


Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn để nâng cao web trang điều hướng khả năng, sử dụng phân tích trang web và hỗ trợ các nỗ lực tiếp theo của chúng tôi.

Không, cảm ơn