Mách bạn mâm cỗ chay cả nhà khen tấm tắc

Mâm cỗ chay tết Vũ Lan là một bữa tiệc chay truyền thống gắn liền với lễ hội Tết cổ truyền ở Việt Nam. Mâm cỗ này không chỉ mang giá trị tâm linh cao, mà còn là một dịp để gia đình sum họp và thưởng thức những món chay đặc biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các món ăn chay trong mâm cỗ của tết Vũ Lan bao gồm: Cơm hấp lá sen, Cơm chiên quả dứa chua ngọt, Xôi lá cẩm, Bánh bí đỏ vừng, Nem rán chay, Nấm đùi gà kho tiêu, Salad ớt chuông xanh đỏ trộn đậu phụ và nấm, Củ sen chiên giòn, Phở cuốn rau chay, Canh rau củ và Chè hạt sen Long nhãn. Hãy cùng tìm hiểu về những món ăn độc đáo này và tạo nên một mâm cỗ chay tết đáng nhớ.

Ngày đăng: 04.08.2023

Cơm hấp lá sen

Cơm hấp lá sen là món ăn thanh đạm với vị bùi bùi của hạt sen cùng hương thơm nhè nhẹ thanh thanh của lá sen. Dưới đây là cách làm Cơm hấp lá sen:

Nguyên liệu:

  • Một bát cơm nấu chín

  • Một củ cà rốt

  • Một bắp ngô ngọt

  • 20g nấm hương

  • 20g hạt sen

  • Đậu hà lan hoặc có thể thay thế bằng đậu đũa

  • Xì dầu, muối, dầu ăn, mì chính

  • 1 lá sen lớn nguyên vẹn. Cánh hoa sen để trang trí (nếu có)

Cách làm:

  • Bước 1

    • Nấm hương khô ngâm nở trong nước ấm  khoảng 7 - 10 phút thì vớt ra, vắt kiệt nước rồi cắt thành sợi nhỏ

    • Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Ngô tách lấy hạt, bỏ lõi

    • Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, lấy tâm sen và bóc lớp màng nâu. Nếu dùng hạt sen tươi thì chỉ cần bỏ vỏ bỏ nhân

    • Đậu đũa rửa sạch, tước xơ 2 đầu, xắt miếng nhỏ hạt lựu

  • Bước 2

    • Cho vào nồi khoảng 300ml nước, đun sôi. Khi nước sôi cho hạt sen vào luộc đến khi sôi lại thì hạ lửa nhỏ, ninh thêm 10 phút đến khi hạt sen chín mềm thì vớt ra

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành khô rồi cho đậu đũa, cà rốt, ngô ngọt, nấm hương vào xào cho chín tới khoảng 2 phút. Nêm với chút muối rồi cho cơm vào đảo đều. Bật lửa lớn, cho thêm 3 thìa canh xì dầu vào trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau khoảng 30 giây thì tắt bếp.

    • Lá sen rửa sạch và trần qua nước sôi để giữ màu lá.

  • Bước 3

    • Đặt lá sen đã lau khô vào trong lòng một bát to để cố định.

    • Cho hạt sen vào trước rồi rải đều cơm lên trên sau đó túm lá sen lại, gấp mép hoặc dùng tăm để ghim chặt.

    • Đổ 1 bát nước vào nồi và để gói cơm lên giá hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 10 phút.

  • Bước 4

    • Sau khi hấp xong, lật ngược gói cơm ra đĩa và dùng kéo cắt lá sen thành 6 cánh từ đỉnh đến giữa gói cơm.

Cơm hấp lá sen ngon nhất khi ăn nóng, bùi vị hạt sen, thơm vị rau củ quyện với hương lá sen thơm thoang thoảng thanh thanh

Cơm chiên quả dứa chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 3 chén cơm nguội loại gạo khô tơi

  • 1 củ hành tây, xắt nhỏ

  • 3 tép tỏi, băm nhỏ

  • 1 muỗng dầu ăn chay

  • 2 củ cà rốt xắt hạt lựu

  • 1/2 trái ớt chuông, xắt hạt lựu hoặc sợi.

  • 80g hạt đậu cove

  • 80g hạt điều rang

  • 1 muỗng nước tương

  • 1 muỗng bột cà ri

  • 100g thơm xắt hạt lựu

  • 2 củ hành tím xắt tròn

  • muối, tiêu, đường

Cách làm:

  • Bước 1

    • Cơm chiên ngon phải là cơm nguội nấu từ loại gạo tơi khô, để qua một đêm, sau đó dùng bao tay bóp cho cơm tơi ra để khi chiên cơm được thấm đều gia vị. Cơm có thể cho vào tủ lạnh trước một đêm.

    • Luộc đậu cove trong 7 phút với nước sôi

  • Bước 2

    • Chiên cơm, bắt cho chảo nóng, đổ dầu, đợi đến khi dầu sôi, cho phần hành tím, tỏi, hành tây vào phi cho thơm. Tiếp theo cho phần cà rốt, ớt chuông, vào xào sơ, trong vòng 3 phút

    • Cho phần cơm đã chuẩn bị vào chảo chiên, thêm bột cà ri, gia vị vào và trộn đều. Nhớ đảo đều cơm để cơm được áo đều bột cà ri và gia vị.

    • Cho phần thơm, đậu cove, hạt điều, hành lá và chiên thêm trong 3 phút.

Bước 3

  • Khoét ruột trai thơm & cho cơm đã chiên vào trong

Xôi lá cẩm

Nguyên liệu:

·         Gạo nếp 1 kg

·          Nước lá cẩm 600 ml

·          Nước sạch 400 ml

·          Muối 1 muỗng cà phê

·          Nước cốt dừa 120 ml

·          Đường 100 gr

·          Lá dứa 1 bó

Cách làm:

  • Bước 1

    • Lá cẩm rửa sạch, sau đó lặt những lá còn tươi cho vào rổ để mang đi nấu.

    • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 400ml nước, lửa lớn, đợi cho nước trong nồi sôi thì cho lá cẩm vào.

    • Hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 10 - 15 phút đến khi nước trong nồi chuyển sang màu đỏ tím thì cho thêm 200ml nước lọc vào nồi. Tiếp tục nấu trong khoảng 10 - 15 phút với lửa vừa để nước trong nồi sôi thì tắt bếp.

    • Dùng rây lọc để chắt lấy phần nước lá cẩm.

  • Bước 2

    • Gạo vếp vo sạch với nước rồi để ráo.

    • Đổ 600ml nước lá cẩm ra thau, rồi cho gạo đã ráo vào thau nước lá cẩm, trộn đều và ngâm trong khoảng 2 tiếng để nước lá cẩm thấm vào hạt gạo.

    • Sau đó bạn chắt bỏ phần nước cho ráo, rồi cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào gạo nếp, trộn đều rồi mang đi hấp.

  • Bước 3

    • Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước vào nồi rồi cho 1 bó lá dứa vào để khi nấu xôi sẽ thơm hơn. Rồi cho xửng hấp vào làm nóng trước khi đổi gạo vào.

    • Pha 1 chén nhỏ gồm 120ml nước cốt dừa và 100gr đường, dùng muỗng khuấy đều để đường tan để tăng độ béo cho xôi.

    • Khi nước trong nồi xôi thì đổ từ từ gạo nếp vào, đập nắp lại khoảng 30 phút sau thì mở nắp cho chén nước cốt dừa vào. Dùng đũa xới đều hạt xôi rồi đập nắp lại và nấu thêm khoảng 10 phút là có thể lấy ra thưởng thức nhé

Xôi tỏa ra mùi thơm lá cẩm đặc trưng. Hạt xôi bóng, mịn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của xôi kết hợp cùng vị beo béo của nước cốt dừa. Bạn có thể rắc thêm tí muối mè để cân bằng lại độ ngọt giúp cho xôi không bị ngán nhé!

Bánh bí đỏ vừng

Nguyên liệu:

·         Quả bí đỏ khoảng 600g

·         Bột nếp

·         Đậu xanh: khoảng 1/2 bát ăn cơm

·         Nước cốt dừa: 02 thìa

·         Đường: 02 thìa đường

Cách làm:

  • Bước 1

    • làm nhân đậu xanh: đậu xanh hấp chín tán nhuyễn hoặc cho máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng nước cốt dừa và đường). Sau khi xay mịn chia nhỏ từng viên nhỉ để làm nhân bánh.

  • Bước 2

    • bí đỏ gọt vỏ thái miếng vừa rồi cho vào xửng hấp chín, tán nhuyễn bí đỏ,Khi bí đang còn nóng cho bột nếp vào nhào chung với bí đến khi khối bột không còn dính tay là được(chú ý nếu vẫn dính cho thêm bột nếp vào nhào tiếp đến khi nào hết dính tay thì thôi).

  • Bước 3

    • Lấy viên bột vê tròn ấn dẹt và cho nhân vào giữa, gấp các mép bột lại rồi vê tròn, ấn dẹt.

    • Đem hấp cách thủy từ 8-10 phút là chín. Nhớ đặt bánh cách xa nhau chút khi cho vào nồi hấp để bánh ko bị dính vào nhau.

Gắp ra đĩa rải một ít mè trắng lên đỉnh bánh.

Nem rán chay

Nguyên liệu:

  • Ruốc nấm

  • 150g Cà rốt

  • 100g Giá đỗ

  • 100g Đậu xanh hấp chín

  • 100g Ngô ngọt

  • 100g Đậu phụ

  • Rau thơm: hành,rau húng

  • Bánh đa nem

Cách làm:

  • Bước 1

    • Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau, đậu phụ dằm nhuyễn trộn chung. Cuốn nem  giống như nem mặn thông thường.

  • Bước 2

    • Bắc chảo dầu chờ nóng rồi thả nem vào. đảo đều 2 mặt, chờ chín vàng đều tất cả các mặt thì vớt ra để ráo dầu

Nếu sau khi cúng nem đã nguội thì đem chiên lại 1 lần nữa.

Có thể làm sẵn nem, bảo quản ngăn đá, lúc ăn thì đun dầu nóng rồi thả nem vào, chiên lửa nhỏ, không cần rã đông.

Nấm đùi gà kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Nấm đùi gà

  • Hành khô

  • Xì dầu, hạt tiêu

  • Ớt

  • Hành lá

Cách làm:

  • Bước 1

    • Nấm đùi gà bạn sơ chế rồi cắt miếng vừa ăn, để ráo nước.

    • Hành khô  băm nhỏ

  • Bước 2

    • Cho một chút dầu vào nồi rồi phi thơm ớt tươi, tiêu xanh và hành khô băm nhỏ.

    • Cho nấm vào nồi, đảo qua lại cho săn. thêm xì dầu và chút nước nếu thấy khô.

Đậy nắp vung, để nhỏ lửa vào kho cho nấm săn lại và nước sốt gần cạn, chỉ còn sền sệt thì thêm hành lá.

Vậy là món nấm kho tiêu ngon lành đã hoàn thành, thật đơn giản phải không nhỉ?! Bạn ăn kèm với bát cơm hấp lá sen thì đúng tuyệt hảo!

Salad ớt chuông xanh đỏ trộn đậu phụ và nấm

Với sự kết hợp tinh tế giữa rau sống và các loại gia vị, món này mang lại hương vị thanh mát và độc đáo. Dưới đây là cách làm Salad ớt chuông xanh đỏ trộn đậu phụ và nấm:

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả ớt xanh

  • 1/2 quả ớt đỏ

  • 100g nấm hải sản

  • 1 bìa đậu phụ

  • 1 quả chanh

  • 1 quả ớt sừng

  • Ngò rí

  • Dầu olive

  • Muối, đường, tiêu, bột thì là (tùy khẩu vị)

Cách làm:

  • Bước 1

    • Đậu phụ cắt bìa dày 1cm & chiên vàng 2 mặt và cắt thành thanh dài, dày 1 cm

    • Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt cắt sợi 1 cm

    • Nấm luộc chín

    • Ớt sừng xanh rạch đôi, bỏ hạt và lõi rồi thái nhỏ

    • Ngò rí làm sạch băm nhỏ.

  • Bước 2

    • Nước trộn: Chanh vắt lấy nước cốt trộn với dầu olive, muối, bột thì là, tiêu, đường trong 1 cái tô nhỏ.

  • Bước 3

    • Cho nấm đã luộc chín để ráo, đậu phụ đã cắt sợi, ớt chuông đã cắt sợi vào 1 cái tô lớn

    • Thêm nước trộn, ớt sừng vào tô và trộn đều

  • Bước 4

    • Gắp ra đĩa

Củ sen chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 200g củ sen

  • 200g bột chiên giòn

  • Nước lọc

  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1

    • Củ sen sau khi mua về thì bạn cắt bỏ phần cứng của củ sen, sau đó gọt bỏ vỏ lụa bên ngoài củ sen rồi ngâm vào trong nước chanh hoặc giấm pha loãng trong khoảng 10-15 phút để củ sen không bị thâm đen.

    • Sau đó bạn vớt củ sen ra, cắt thành những lát dày khoảng 0.5 cm

  • Bước 2

    • Pha bột chiên giòn với nước lọc thành hỗn hợp sền sệt

    • Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thì bạn tẩm khoanh củ sen qua 1 lớp bột chiên giòn đã pha rồi cho vào chảo để chiên.

    • Bạn nhanh tay dùng đũa để đảo qua lại giúp củ sen chín vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để ráo.

Khi ăn rắc thêm bột phô mai sẽ ngon & thơm hơn

Phở cuốn rau chay

Nguyên liệu:

·         Rau xà lách, dưa chuột

·         Bắp cải tím

·         Nấm hải sản

·         Ớt chuông vàng

·         Cà rốt

·         Gia vị pha nước chấm: nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, tỏi, ớt.

Cách làm:

  • Bước 1

    • Bạn nhặt bỏ cuống, lá già, sơ chế rau thật sạch sau đó chuyển sang bước thái. Vì đa số các nguyên liệu cho món ăn này đều có thể ăn sống (trừ nấm) nên chúng ta có thể ăn luôn để giữ được độ giòn và vị ngọt. Tuy nhiên nếu muốn ăn mềm hơn bạn có thể trần qua, lưu ý chỉ trần chứ không luộc kĩ như khi ăn rau luộc.

  • Bước 2

    • Trần nấm trong nước nóng khoảng 2″ rồi vớt ra để nguội

  • Bước 3

    • Rau xà lách: để nguyên lá, đối với lá to thì cắt bỏ phần sống lưng và chia làm 2 nửa

    • Dưa chuột: nạo vỏ xanh, cắt dọc quả dưa làm 4 phần, sau đó mỗi phần sẽ thái thành các sợi dài.

    • Bắp cải tím: bổ đôi bắp cải, bỏ phần cứng ở giữa lõi, sau đó thái dọc thành các sợi dài dày tầm 0,5 cm.

    • Ớt chuông: bỏ tai, bổ đôi, thái dọc thành các lát mỏng. Chú ý thái mỏng vì vỏ ớt hơi cứng nếu miếng quá to sẽ làm rách bánh phở.

    • Cà rốt: bào sợi ( với loại ăn sống) và cắt chỉ (với loại có trần qua nước).

  • Bước 4

    • Bạn trải phẳng miếng bánh phở lên mặt thớt, xếp các nguyên liệu vào trong mặt bánh. Mỗi nguyên liệu chỉ cho từ 1 đến hai lát như vậy phở cuốn không bị quá to và vừa miệng ăn. Làm lần lượt như vậy đến khi xong.

  • Bước 5

    • Cách pha như sau: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, trộn đều, thêm 6 thìa nước lọc. Đun hỗn hợp trên đến khi sôi thì thì tắt bếp và chờ cho nguội thì thêm nửa quả chanh, 1 chút ớt tươi nữa là hoàn thành.

Canh rau củ

Nguyên liệu:

  • 200g củ sen

  • 1 củ cà rốt

  • 1/4 bắp ngô ngọt

  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường

  • Hành, ngò thơm

Cách làm:

  • Bước 1

    • Củ sen sau khi mua về thì bạn cắt bỏ phần cứng của củ sen, sau đó gọt bỏ vỏ lụa bên ngoài củ sen rồi ngâm vào trong nước chanh hoặc giấm pha loãng trong khoảng 10-15 phút để củ sen không bị thâm đen.

    • Sau đó bạn vớt củ sen ra, cắt thành những lát dày khoảng 1 cm

    • Cà rốt cắt hoa, khoanh dày 1 cm

    • Ngô ngọt cắt khoanh dày 1cm

  • Bước 2

    • Bắc nước, chờ nước sôi và chần qua củ sen. vớt ra, để ráo

    • Bắc một nồi nước khác, chờ nước sôi rồi cho Ngô ngọt, cà rốt & củ sen vào nấu trong 10 phút.

Nêm nếm gia vị vừa ăn & thêm hành, ngò thơm

Chè hạt sen Long nhãn

Chè hạt sen Long nhãn là một món tráng miệng thường xuất hiện trong mâm cỗ chay tết Vũ Lang. Hãy thử cách làm sau:

Nguyên liệu:

  • 100g hạt sen khô.

  • 1kg quả nhãn

  • 500g đường

  • 3 chiếc lá dứa

Cách làm:

  • Bước 1

    • Hạt sen khô ngâm nước qua đêm cho nở hoặc nếu vội ngâm nước nóng ít nhất 3 tiếng trước khi làm. Ngâm trước sẽ giúp hạt sen không bị sượng, ăn sẽ chín mềm, bở và ngon hơn.

  • Bước 2

    • Hạt sen sau khi ngâm nở cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt, đun cùng lá dứa đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, vớt lá dứa ra rồi cho tiếp 500gram đường vào. Dùng đũa đảo nhẹ, đun tiếp lửa vừa để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Khi nước sôi lại thì thử xem hạt sen mềm và thấm ngọt hay chưa thì tắt bếp, vớt riêng hạt sen ra để ráo.

    • Nhãn tách vỏ, bỏ hạt chỉ lấy cùi. Lựa những quả nhãn còn nguyên thịt. Lồng hạt sen vào bên trong

  • Bước 3

    • Sau khi đã nhồi hạt sen vào long nhãn, cho tất cả vào nồi, bật bếp đun vừa lửa cho chè sôi lên lần nữa là hoàn thành.

Chè sau khi nguội có thể cho vào tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn. Thành phẩm bát chè thơm phức mùi nhãn vừa thanh mát vừa mang vị bùi của sen rất hợp với thời tiết hè thu mùa này

Chúng tôi thu thập cookies cho các mục đích khác nhau nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng trên trang web.
Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn. Bạn có thể từ chối bằng cách ấn vào nút "Không, cảm ơn". Lưu ý rằng, việc không đồng ý có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn trên trang web. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng tôi sử dụng cookies tại Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Không, cảm ơn