Cách chọn bưởi ngon
Quan sát vỏ bưởi
Về cơ bản những quả bưởi có lớp vỏ bên ngoài căng, bóng, hơi ửng vàng, hình dáng trái bưởi tròn đều, khi cầm trên tay thấy nặng chắc thì bưởi ngon, mọng nước, không bị khô xơ bên trong.
Kiểm tra vỏ bưởi dày hay mỏng, bạn có thể dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ bưởi, nếu nghe thấy tiếng ‘bốp bốp’ thì trái bưởi đó có vỏ dày, còn nếu có tiếng ‘cạch cạch’ thì vỏ bưởi mỏng nên mua.
Quan sát gai trên vỏ
Quan sát các nốt gai trên lớp vỏ của trái bưởi thấy gai càng to thì trái bưởi đó càng chín, già, ngon. Không chọn những trái bưởi có các nốt gai nhỏ, mật độ gai dày, những bưởi đó thường non, khi ăn cho vị rất chua, không ngọt.
Dựa vào cuống bưởi
Khi chọn bưởi, nên chọn bưởi còn tươi, cuống bưởi chắc. Có thể dùng ngón tay ấn vào cuống nhưng giòn là còn tươi, nếu thấy dai là do để lâu nên bưởi không ngon, không nên mua.
Dựa vào trọng lượng
Hình dáng quả bưởi đều đặn và nặng khoảng 1-1,2 kg. Bạn cũng có thể tự tay “cân” quả bưởi và cảm nhận.
Riêng với bưởi da xanh, bưởi năm roi, bạn nên lựa trái có khối lượng từ tầm 1 kg trở lên, đặt trên tay thấy chắc và kích cỡ của bưởi cũng không quá lớn, da của bưởi căng bóng, vỏ màu xanh nhưng có ánh vàng, nốt gai to.