Ăn món gì vừa ngon vừa rẻ? Gợi ý 10 thực đơn đơn giản, tiết kiệm và dễ làm

Cuộc sống xa nhà của sinh viên thường phải chi cho nhiều khoản khác nhau như ăn uống, tiền nhà, điện nước,... Vì vậy ăn món gì vừa ngon vừa rẻ, tiết kiệm và dễ làm là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Vincom để được bật mí 10 món ăn đơn giản nhưng vẫn ngon miệng và chất lượng!

Ngày đăng: 10.05.2022

Trứng hấp nấm - món ăn healthy vừa ngon vừa rẻ

Nguyên liệu

  • 5 quả trứng gà.

  • 80g thịt lợn: thái hạt lựu.

  • 120g nấm tùy thích: rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

  • 1 củ hành tím: băm nhuyễn.

  • 1 nhánh hành lá: thái nhỏ.

Cách làm

  • Ướp thịt với hạt nêm và một ít muối. Cho vào chảo đã phi thơm hành, xào cho đến khi thịt săn lại.

  • Cho nấm đã thái nhỏ vào chảo thịt và tiếp tục xào trong 5 phút. 

  • Đập trứng vào tô hấp riêng, nêm thêm nước mắm và đánh nhẹ đều tay. Sau đó cho phần thịt và nấm đã xào vào, rắc thêm hành thái nhỏ và đem hấp cách thuỷ.

  • Hấp trong khoảng 20 phút cho trứng chín, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra, đâm vào trứng nếu không bị ướt dính vào tăm là trứng đã chín.

  • Sau khi trứng chín, bạn có thể để trong nồi hấp, khi nào dùng mới lấy ra ngoài để tránh bị nguội và tanh. 

 Trứng hấp nấm

Đậu hũ sốt cà chua

Nguyên liệu

  • 1 quả cà chua: rửa sạch và xay nhuyễn. 

  • 1 bìa đậu hũ trắng. 

  • 25g bột chiên giòn. 

Cách làm

  • Lăn đều đậu hũ đã cắt vừa ăn với bột chiên giòn và đem chiên vàng với dầu ăn. 

  • Pha nước sốt với 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa canh tương cà và khuấy đều. 

  • Cho cà chua đã xay nhuyễn và sốt kho vào đậu hủ đã chiên và nấu đến khi sốt kẹo lại thì tắt bếp. 

 Đậu hũ sốt cà chua

Gan heo xào hành tây 

Nguyên liệu

  • 300g gan heo.

  • 1 củ hành tây.

  • 1 quả ớt chuông.

  • 1 nhánh gừng.

  • 1 thìa tỏi băm.

Cách làm

  • Hành tây, gừng, ớt làm sạch và thái mỏng.

  • Gan thái miếng mỏng vừa và ướp với 1 ít muối. 

  • Đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi băm, cho gan vào xào, đảo đều tay cho gan săn lại rồi thêm hành tây, gừng và ớt vào. 

  • Tiếp tục đảo cho đến khi gan và hành tây chín tới rồi nêm nếm thêm 1 ít nước tương cho vừa ăn. 

 Gan heo xào hành tây

Ăn món gì vừa ngon vừa rẻ? Cá khô kho quẹt

Nguyên liệu

  • 350g thịt ba chỉ mỡ nhiều.

  • 1 chén cá khô.

  • 3 củ hành khô.

  • 4 tép tỏi.

  • 5 trái ớt 

  • 1 nhánh hành lá.

Cách làm

  • Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng nhỏ, cá khô ngâm nước trong 10 phút. 

  • Xào thịt với 1 ít dầu nóng trong lửa vừa cho đến khi thịt heo tứa mỡ ra thì cho ớt, hành tím và tỏi vào xào trong 2 phút. 

  • Cho cá khô vào chảo xào trong 5 phút.

  • Làm chén nước sốt bao gồm 5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lạnh, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh ớt sa tế và khuấy đều. 

  • Cho chén nước sốt vừa pha vào chảo với lửa nhỏ, để cho đến khi nước mắm keo lại, thịt và cá có màu đẹp thì cho hành lá và đảo đều rồi tắt bếp. Món này ăn kèm với cơm trắng hoặc chấm rau luộc đều ngon. 

 Cá khô kho quẹt

Mắm ruốc xào thịt ba rọi

Nguyên liệu

  • 500g thịt heo.

  • Vài nhánh sả.

  • Tỏi. 

Cách làm

  • Thịt ba rọi xay hoặc cắt nhỏ, ướp với tỏi và hạt tiêu trong 10 phút. 

  • Phi thơm sả với dầu ăn rồi cho ớt và thịt vào xào đến khi thịt săn. 

  • Cho mắm ruốc đã pha với đường và nước sôi vào chảo thịt, nấu trong lửa vừa cho đến khi nước mắm cạn sệt thì tắt bếp. 

 Mắm ruốc xào thịt ba rọi

Đậu phụ chiên trứng

Nguyên liệu

  • 1 quả trứng. 

  • 3 nhánh hẹ.

  • 1 bìa đậu hũ trắng.

  • Bột bắp. 

Cách làm

  • Nhánh hẹ thái nhỏ cho vào bát trứng đã khuấy đều rồi nêm thêm 1 ít  muối và hạt tiêu.

  • Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn, lăn đều qua bột bắp sau đó nhúng vào bát trứng. 

  • Chiên đậu với dầu nóng cho đến khi vàng đều các mặt rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu. 

  • Nước chấm ăn kèm bao gồm: 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước sôi, 1 quả ớt xắt nhỏ, 2-3 lá mùi xắt nhỏ, 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ, 1 muỗng cà phê vừng rang.

  • Khi ăn, chấm đậu phụ với nước chấm vừa pha để tăng thêm hương vị. 

 Đậu phụ chiên trứng

Măng tươi xào hành

Nguyên liệu

  • 500g măng tươi.

  • Hành lá.

  • Hành khô.

  • Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm

  • Măng tươi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi thái miếng vừa ăn, sau đó ngâm 30 phút với nước, bóp lại sạch với muối và rửa lại với nước.

  • Luộc chín măng rồi vớt ra để ráo nước, sau đó luộc thêm lần nữa để măng bớt đắng.

  • Xào hành thơm với 1 ít dầu rồi cho măng vào đảo trong 15 phút. Nêm nếm với nước mắm, muối, đường sao cho vừa ăn rồi thêm hành lá thái nhỏ vào. 

  • Cho măng xào hành ra đĩa và rắc thêm hạt tiêu cho thơm.

 Măng tươi xào hành

Cháo hành thịt băm

Nguyên liệu

  • 1 bát gạo trắng thơm. 

  • 150h thịt heo nạc.

  • 1 trái cà tươi.

  • 1 ít ngò và hành.

Cách làm

  • Gạo đem vo thật sạch rồi rang với lửa nhỏ, đảo đều tay để gạo được vàng đều. Sau đó vo nhẹ gạo để loại bỏ phần cháy khét khi rang gạo. 

  • Thịt heo đem băm nhỏ và ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1 nhúm hành lá băm nhỏ.

  • Bắc 1 lít nước đun sôi rồi cho gạo vào và đun nhỏ lửa cho cháo chín nhừ. 

  • Khi cháo chín cho thịt và cà rốt vào và đun trong lửa vừa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong 5 phút rồi tắt bếp.

 Cháo hành thịt bằm

Thịt heo xào dưa chuột

Nguyên liệu

  • 500g thịt heo nạc.

  • Bột mì.

  • 1 củ hành tây.

  • 2 trái dưa leo lớn.

  • 1 muỗng nước gừng.

Cách làm

  • Thái thịt thành miếng vừa ăn rồi ướp với muối, đường, bột ngọt, 2 muỗng bột mì, bột ngọt và 2 muỗng nước.

  • Củ hành cắt nhỏ, dưa leo thái miếng vừa và bỏ hết ruột. 

  • Phi thơm hành với 1 ít dầu ăn, cho thịt vào xào đến khi săn rồi cho thịt ra đĩa, đổ nước gừng lên. 

  • Xào dưa leo với 1 ít dầu ăn trong 1 phút, nêm nếm với 1 ít muối, đường, nước tương, bột ngọt và cho thêm 1 ít bột mì đã hòa tan với nước. 

  • Vặn lửa lớn, sôi thêm 1 phút rồi cho thịt vào, xào đều tay cho cả 2 hòa quyện với nhau.  

 Thịt heo xào dưa chua

Trứng cút kho thịt

Nguyên liệu

  • 500g thịt heo.

  • Trứng cút.

Cách làm

  • Luộc trứng cút, bóc sạch vỏ và rán sơ qua trong chảo dầu.

  • Luộc sơ thịt để làm sạch rồi thái miếng vừa ăn. 

  • Ướp thịt với các gia vị rồi đợi trong 30 phút cho thấm. 

  • Bắc chảo lên bếp, cho đường vào nước rồi đun đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì cho tỏi vào phi thơm.

  • Cho thịt vào và đảo đều tay trong 5 phút rồi cho trứng vào rồi nêm nếm lại gia vị. Đun đến khi nước sắp cạn thì tắt bếp, rắc chút hạt tiêu cho dậy mùi và hấp dẫn hơn. 

 Trứng cút kho thịt

Với những món ăn đơn giản trên, bạn sẽ vừa tiết kiệm được chi phí vừa ăn ngon chất lượng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn khi không biết ăn món gì vừa ngon vừa rẻ. Hãy theo dõi Vincom để cập nhập thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhé!

Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn để nâng cao web trang điều hướng khả năng, sử dụng phân tích trang web và hỗ trợ các nỗ lực tiếp theo của chúng tôi.

Không, cảm ơn