Ẩm thực bền vững: Xu hướng tất yếu của thời đại

Ẩm thực bền vững: Xu hướng tất yếu của thời đại. Nền công nghiệp ăn uống hiện nay đang có không ít ảnh hưởng tới vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Xu hướng ẩm thực bền vững xuất hiện như một giải pháp cho thực trạng này.

Ngày đăng: 15.08.2024

Ẩm thực bền vững: Xu hướng tất yếu của thời đại

Bước ngoặt ẩm thực bền vững

Nền công nghiệp ăn uống hiện nay đang có không ít ảnh hưởng tới vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Xu hướng ẩm thực bền vững xuất hiện như một giải pháp cho thực trạng này.

Một trong những ảnh hưởng tiêu cực rõ rệt nhất của nền công nghiệp ăn uống là vấn đề lãng phí thực phẩm. Theo báo cáo chỉ số chất thải thực phẩm (2021) của UNEP - Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, ước tính cho thấy 8-10% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu có liên quan đến thực phẩm không được tiêu thụ.

Theo Báo cáo Chỉ số Tetra Pak 2023, người tiêu dùng hiện đang cân nhắc nhiều đến vấn đề bảo vệ môi trường, bên cạnh chăm sóc sức khỏe cá nhân khi mua thực phẩm. Khảo sát cho thấy, giờ đây, mọi người quan tâm đến thực phẩm lành mạnh khi có tới 70% số người được khảo sát cho rằng, các việc sản xuất các thực phẩm không nên gây hại đến môi trường; đồng thời, 54% sẵn sàng thay đổi chế độ ăn uống để góp phần giảm phát thải.

Cũng xuất phát từ nhu cầu này, mô hình kinh doanh “farm to table” (nghĩa là “từ trang trại đến bàn ăn”) được nhiều nhà hàng áp dụng như một giải pháp đảm bảo phục vụ đồ ăn sạch sẽ, lành mạnh tới các thực khách.

Từ lợi ích cá nhân đến cộng đồng

Yếu tố bền vững là một giải pháp cho những ai đang tìm kiếm lối ăn uống dinh dưỡng phù hợp và an toàn cho sức khỏe cá nhân. 

Đáp ứng nhu cầu này, nhiều dự án xanh đã được thành lập nhằm xây dựng một cộng đồng người Việt cùng sống xanh, ăn xanh. Cũng là người theo đuổi phương pháp ẩm thực bền vững, Bà Đinh Thị Hải Yến - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại chế biến thực phẩm Sạch Từ Tâm cho biết sức khỏe luôn là tiêu chí hàng đầu trong quá trình sản xuất thực phẩm của dự án, các sản phẩm của Sạch Từ Tâm đều được làm từ các nguồn nguyên liệu như thảo dược, hữu cơ hoặc sinh học. Và quy trình sản xuất đảm bảo không chất phụ gia, không chất bảo quản, không mì chính, không phẩm màu và không hương liệu. 

Có thể thấy, ẩm thực bền vững là một xu hướng thiết yếu bởi nhiều giá trị nó mang lại cho sức khỏe và cộng đồng. Làm sao để phát huy những giá trị của xu hướng này sẽ tiếp tục là câu chuyện được bàn luận nhiều trong tương lai.

Theo Liên Hợp Quốc, ẩm thực bền vững là việc các hoạt động liên quan đến ăn uống, ví dụ như nông nghiệp, đánh bắt cá hoặc chế biến thực phẩm, diễn ra theo hướng không lãng phí tài nguyên thiên nhiên và có thể tiếp tục được thực hiện trong tương lai mà không gây phương hại đến môi trường cũng như sức khỏe con người. 

Chúng tôi thu thập cookies cho các mục đích khác nhau nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng trên trang web.
Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn. Bạn có thể từ chối bằng cách ấn vào nút "Không, cảm ơn". Lưu ý rằng, việc không đồng ý có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn trên trang web. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng tôi sử dụng cookies tại Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Không, cảm ơn