Lễ hội Núi Bà Đen Tây Ninh 2023 – Khám phá vùng đất tâm linh

Hội Núi Bà Đen Tây Ninh là một trong những dịp lễ quan trọng nhất năm của người dân Tây Ninh kéo dài suốt tháng Giêng âm lịch. Nếu như bạn có dịp đến Tây Ninh thì nên chọn thời điểm này để có những trải nghiệm thú vị. Cùng Vincom khám phá để hiểu thêm về nét độc đáo của Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh nào!

Ngày đăng bài: 29.12.2022

Địa điểm: Vincom Plaza Tây Ninh.

Truyền thuyết về Hội Núi Bà Đen

Lễ hội núi Bà Đen được bắt nguồn từ sự tích của một người con gái có tên là Lý Thị Thiên Hương, nàng là con của một quan chức Triều Nguyễn. Một người con gái xinh đẹp được nhiều người ngưỡng mộ và đã có hôn ước với một chàng trai tên Lê Sĩ Triết. Khi chàng đi hành quân, nàng đã lên núi để cầu xin sự bình yên cho chàng. Một lần nàng bị kẻ xấu vây bắt, vì bảo vệ trinh tiết nàng đã tự gieo mình xuống hố sâu.

Sau đó nàng báo mộng với chùa đưa về chôn cất và cũng từ đó dân làng luôn được nàng phù hộ mang lại nhiều điều may mắn, an lành. Nàng có làn da ngăm nên được phong là Bà Đen và được dân làng tôn làm Linh Sơn Thánh Mẫu.

Ý nghĩa của Hội Núi Bà Đen Tây Ninh

Hằng năm tại Tây Ninh có tổ chức hai lễ hội lớn đó là Hội Xuân núi Bà và Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Lễ Vía Bà) . Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh cũng là một dịp để người dân từ khắp nơi đến và hướng về. Ngoài việc thăm viếng và cúng bái với tính chất trang trọng tại Hội Núi Bà Đen Tây Ninh cũng có nhiều hoạt động diễn ra hết sức sôi nổi, náo nhiệt.

Hội xuân Núi Bà Đen Tây Ninh không chỉ thể hiện bản sắc văn hoá một cách sâu sắc mà còn gửi gắm những ước vọng của người dân về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây là một nét đặc trưng trong văn hoá của người dân Nam Bộ mà mỗi chúng ta cần giữ gìn, trân trọng và lưu truyền cho thế hệ mai sau.

Lễ hội Núi Bà Đen diễn ra vào thời gian nào?

Hàng năm có hai Lễ hội núi Bà Đen được nhiều người biết đến, đó là hội Xuân núi Bà Đen diễn ra từ đêm 18 và ngày 19 tháng Giêng âm lịch, hội Vía Bà được tổ chức từ ngày 4-6 tháng 5 âm lịch.

Vào dịp Tết Nguyên đán, khi tiết trời trở nên mát mẻ, cảnh vật như được khoác thêm một màu áo mới thì lòng người cũng rộn ràng vui tươi… người ta rủ nhau đi trẩy hội núi Bà. Tuy Lễ Vía Bà được coi là lễ hội lớn nhất năm nhưng trong suốt tháng Giêng và đầu tháng Hai, Hội núi Bà Đen trở nên đông vui với lượng người nườm nượp đổ về. Khách đến chùa vì nhu cầu tín ngưỡng đã đành nhưng người đi phó hội vì mục đích tham quan, giải trí chiếm tỷ lệ không ít, bởi người ta luôn quan niệm “Đi chùa quanh năm không bằng rằm tháng giêng” cho nên cứ mỗi độ tết đến xuân về núi Bà Đen càng trở nên náo nhiệt hơn hẳn.

Những nét đặc sắc của Hội Núi Bà Đen

Hòa chung không khí hân hoan mỗi độ Tết đến xuân về, người dân ở khắp nơi kéo nhau đến với Hội Xuân Núi Bà Đen Tây Ninh. Không chỉ đến hành hương, du xuân, mọi người cũng đến đây để hòa chung niềm vui với thiên nhiên và tham gia vào các hoạt động hấp dẫn của lễ hội.

Đến tham quan tại núi Bà, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức là cuốc bộ hay di chuyển bằng cáp treo. Đi bằng hình thức nào thì cũng có nhiều điều thú vị riêng, thử khám phá nhé!

Ngày Hội Núi Bà Đen trở nên đông vui và náo nhiệt nhất là mùng 5 diễn ra với nghi lễ quan trọng “Trình thập cúng”, trong đó người ta sẽ dâng lên Bà các thứ: Hương, nhang, đèn, hoa quả, rượu, trà bánh,… Những ngày sau đó diễn sẽ ra các lễ đọc kinh, sám hối, cúng siêu độ bá tánh, người đến tham quan vẫn sẽ được tiếp tục dâng hương, cầu bình an và may mắn.

Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn để nâng cao web trang điều hướng khả năng, sử dụng phân tích trang web và hỗ trợ các nỗ lực tiếp theo của chúng tôi.

Không, cảm ơn