Cùng Vincom chung tay đẩy lùi nạn tuyệt chủng Voi

17.08.2020 17:44:36

Nhân ngày Quốc tế Bảo tồn Voi 12.08.2020

Việt Nam - Một buổi sáng thức giấc, bạn nghe tin tức về một con voi mới bị bọn săn trộm giết để lấy ngà ở Boswana. Bạn nghĩ mình vô can trước nạn tuyệt chủng nhãn tiền ư? Không hẳn vậy.

Bình quân, mỗi ngày, chỉ riêng ở châu Phi, có tới 63 con voi bị mất mạng. Chỉ đơn giản vì chúng có ngà. Món hàng được vô cùng ưa chuộng ở một số nước châu Á.

Dù bạn chưa bao giờ mua.

Dù bạn chưa bao giờ có ý định mua.

Nhưng bạn đang sống ở Việt Nam, một thị trường tiêu thụ và trung chuyển ngà voi bất hợp pháp lớn nhất nhì thế giới. Sự thờ ơ của bạn cũng góp phần vào sự tuyệt chủng loài trong thiên nhiên.

 

Nói không với Ngà Voi là đẩy lùi nạn tuyệt chủng Voi

 

Ngày Quốc tế Bảo tồn Voi

Để kỷ niệm ngày Quốc tế Voi đầu tiên vào năm 2012, bộ phim Trở lại rừng xanh (Return to the Forest) của Đạo diễn Paricia Sim và Michael Clark đã ra đời. Câu chuyện cảm động về hành trình của một chú voi châu Á thoát khỏi cảnh làm nô lệ cho khách du lịch, xin tiền đường phố để trở về với thiên nhiên hoang dã.

Bộ phim làm lay động lòng người, nhưng cũng không qua được một thực tế là khả năng tái hòa nhập đàn của chúng sau một thời gian cách ly gần như là không thể. Với tập tính của voi là sống theo đàn, thường một gia đình gồm nhiều thế hệ rất giống với con người, nên khi voi phải sống độc đàn, chúng trở nên vô cùng hung tợn. Phải chăng điều này cũng bắt nguồn từ một đặc điểm gần với con người của voi nữa là khả năng sống với đa dạng cảm xúc: vui vẻ, phấn khích, tuyệt vọng, tiếc thương.

 

Voi biết yêu thương

 

 

Tương thân tương ái

 

 

Là mẹ mẫu mực

 

 

Trầm tư

 

 

Hạnh phúc

 

 

Phấn khích

 

 

U sầu

 

Đã có rất nhiều nỗ lực giảm cầu tại các thị trường thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhưng có lẽ, tình thương và lòng trắc ẩn bản năng của con người sẽ giúp chúng ta có lựa chọn hành động đúng đắn nhất để cứu những đàn voi cuối cùng của trái đất.

Với tư cách là đối tác truyền thông của WWF, Vincom kêu gọi cộng đồng NÓI KHÔNG VỚI NGÀ VOI để voi con không mất mẹ, trẻ thơ không mất cha. Hãy chia sẻ và trở thành đại sứ của chiến dịch này bang cách gửi đi ít nhất 01 thông điệp trên trang Facebook cá nhân của bạn.

Xin cảm ơn bạn.

#Vincom #NOIKHONGVOINGAVOI