Vỏ macca đừng vội vứt đi, giữ lại làm được nhiều điều hữu ích

Vỏ hạt mắc ca đừng vội vứt đi, giữ lại có thể làm được nhiều điều hữu ích. Cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của vỏ hạt mắc ca qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày đăng: 30.11.2022

Quả Macca có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ phần ruột, phần vỏ hạt mắc ca cũng có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá những công dụng tuyệt vời của vỏ hạt mắc ca nhé!

1Đặc điểm của vỏ hạt mắc ca

Vỏ hạt mắc ca là phần ngoài cùng của quả mắc ca, bao bọc lấy phần nhân bên trong. Khi còn non, vỏ mắc ca có màu xanh đậm. Khi già, vỏ dần dần chuyển sang màu nâu.

Vỏ hạt mắc ca rất cứng. Để lấy được phần nhân bên trong, người ta cần phải đập bể phần vỏ bên ngoài. Vỏ hạt mắc ca có 2 loại là vỏ sần sùi và vỏ nhẵn.

2Công dụng của vỏ hạt mắc ca

Dùng làm nhựa xanh

Vỏ hạt mắc ca đã qua chế biến có thể được dùng để sản xuất ra các loại nhựa an toàn và thân thiện với môi trường.

Vỏ hạt mắc ca có thể được nghiền thành bột mịn rồi trộn thêm một lượng polymer vừa đủ để tạo ra một loại chất dẻo xanh. Loại chất dẻo này thường được sử dụng phổ biến cho ngành hàng thủ công.

Tuy nhiên, công đoạn sản xuất nhựa xanh từ vỏ mắc ca tương đối phức tạp và tốn kém nên nó không phù hợp với việc sản xuất hàng loạt.

Làm nhiên liệu và chất đốt

Quả mắc ca có chứa một hàm lượng dầu lớn. Lượng dầu này có nhiều ở phần nhân lẫn phần vỏ. Bởi vậy, vỏ hạt mắc ca có thể được sử dụng như một nguồn nhiên liệu để nấu ăn. Khả năng sinh nhiệt lớn của nó sẽ giúp cho đồ ăn nhanh chín hơn nhưng vẫn giữ được trọn hương vị của món ăn.

Ngoài ra, hàm lượng dầu tiết ra từ vỏ hạt mắc ca còn có thể giúp cho lửa cháy lâu hơn nên rất thích hợp để dùng làm than nướng đồ ăn. Sử dụng vỏ hạt mắc ca làm than nướng sẽ không để lại khói gây mùi khó chịu cho các món ăn, mang lại hiệu quả trong việc nấu nướng.

Phân bón và mùn

Vỏ mắc ca có thể tự phân hủy thành mùn cưa và phân bón. Mùn từ vỏ hạt mắc ca có công dụng giữ ẩm cho đất đai và hạn chế sự phát triển của các loại cây cỏ trong vườn.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng vỏ hạt mắc ca phân hủy để làm phân bón cho các vườn ươm cây mắc ca. Loại phân bón này có thể giúp cho cây giống sinh trưởng nhanh hơn và có khả năng kháng lại sâu bệnh.

Làm điện xanh

Hiện nay, các công ty ở New Zealand, Hawaii và Úc đang tiến hành thử nghiệm sản xuất điện xanh từ vỏ của hạt mắc ca.

Công đoạn này được tiến hành bằng cách đun vỏ hạt mắc ca trong nồi hơi và sử dụng hơi nước để phát điện. Tuy nhiên, hàm lượng độ ẩm có trong vỏ mắc ca không đồng nhất. Vì vậy, nồi hơi cần phải được thiết kế đặc biệt để có thể chứa được vỏ hạt mắc ca.

Tái chế làm đồ gia dụng

Marc Harrison - Nhà thiết kế đồ gia dụng người Úc đã tiến hành nghiền vỏ hạt mắc ca thành các hạt mịn rồi trộn chúng với một loại polymer và nhào nặn thành những chiếc bát thủ công tuyệt đẹp.

Việc tái chế các đồ gia dụng từ vỏ hạt mắc ca đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển vì đây là một nguồn nguyên liệu vô cùng thân thiện với môi trường và tiết kiệm.


Chúng tôi thu thập cookies cho các mục đích khác nhau nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng trên trang web.
Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn. Bạn có thể từ chối bằng cách ấn vào nút "Không, cảm ơn". Lưu ý rằng, việc không đồng ý có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn trên trang web. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng tôi sử dụng cookies tại Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Không, cảm ơn