'Ô dề' là gì

Khác với suy đoán của nhiều người, "ô dề" không phải từ "oh yeah" được Việt hóa, mà là từ chỉ sự lố lăng, làm quá.

Ngày đăng: 09.04.2022

“Ô dề” dùng để chỉ hành vi lố lăng, làm quá, không giống ai. Từ này chỉ là khẩu ngữ, không quá thông dụng trong đời sống và chưa được đề cập trong hầu hết từ điển tiếng Việt hiện đại.

Một số người lầm tưởng "ô dề" với "oh yeah" - một từ cảm thán bằng tiếng Anh, dùng để diễn đạt cảm súc tích cực của con người như vui mừng, phấn khích hay đồng tình.

Thực chất, cơn sốt “ô dề” bắt nguồn từ một đoạn video xuất hiện hồi tháng 9/2021. Trong video, một người phụ nữ trung niên mặc áo dài vàng với gương mặt trang điểm đậm, lem nhem nói rằng: “Làm quá thì nó ô dề, ô dề là lố lăng”.

Lời chia sẻ ngẫu hứng khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy thích thú. Một số người sử dụng bộ lọc hoặc tự trang điểm gương mặt mình thật đậm để quay video và nhép lại lời thoại này.

Đây không phải từ khẩu ngữ đầu tiên Gen Z biến tấu thành teencode của mình. Trước đó, nhiều từ được sáng tạo mà không tuân theo bất kỳ quy tắc nào như "chếc gồi" (chết rồi), "gòi song" (rồi xong)...

Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn để nâng cao web trang điều hướng khả năng, sử dụng phân tích trang web và hỗ trợ các nỗ lực tiếp theo của chúng tôi.

Không, cảm ơn