Dự đoán 8 xu hướng ẩm thực tại Việt Nam 2024

Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống, theo đó mỗi nơi sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Xu hướng ẩm thực Việt Nam hiện nay cũng đang có những chuyển biến tích cực khi thực khách ngày càng quan tâm đến chất lượng món ăn

Ngày đăng: 28.04.2024

Dự đoán 8 xu hướng ẩm thực tại Việt Nam 2024

Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống, theo đó mỗi nơi sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Xu hướng ẩm thực Việt Nam hiện nay cũng đang có những chuyển biến tích cực khi thực khách ngày càng quan tâm đến chất lượng món ăn. Dưới đây là 8 xu hướng ẩm thực được dự đoán sẽ “làm mưa làm gió” tại Việt Nam.

Xu hướng ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe

Không thể phủ nhận, việc ăn uống lành mạnh đã và đang trở thành xu hướng nền ẩm thực Việt Nam. Theo đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng và giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm. Điều này được phản ánh nhiều nhất khi những vấn đề liên quan đến sức khỏe, vóc dáng như tập yoga, pilates, gym ngày càng được ưa chuộng.

Nói một cách đơn giản, xu hướng ẩm thực Việt Nam chú trọng sử dụng những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, không hẳn là ăn kiêng mà sẽ có sự kết hợp các nhóm thực phẩm lại với nhau để đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, người tiêu dùng sẽ hạn chế những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đường tinh luyện, thực phẩm đóng hộp,…

Xu hướng ẩm thực Vegan và chay

Xu hướng ẩm thực Vegan từ lâu đã phổ biến trên toàn thế giới, được nhiều người quan tâm và hưởng ứng. Cụ thể theo số liệu của Ipsos Retail Performance, số lượng người ăn chay trường tại Mỹ năm 2019 đã tăng lên 10 triệu người so với năm 2018.

Tại Việt Nam, lượng người tiêu dùng tìm đến những món ăn Vegan đang có xu hướng tăng nhanh. Với thế mạnh là một quốc gia nông nghiệp, các nhà hàng, quán ăn chay hiện nay rất sáng tạo trong việc tận dụng nguyên liệu có sẵn và sáng tạo ra những món chay mang đậm bản sắc của ẩm thực Việt.

Phong trào food tour – Món ăn vùng miền

Trong những xu hướng ẩm thực Việt Nam, phong trào food tour đã nổi lên khi nhiều người muốn khám phá những món ăn vùng miền. Đây là hoạt động trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực của địa phương bởi vì những món ăn này phần nào sẽ phản ánh bản sắc, lịch sử và văn hoá tại nơi đó.

Nắm bắt điều này, xu hướng du lịch ẩm thực dần được hình thành để quảng bá, đẩy mạnh việc thu hút du khách đến để trải nghiệm các món ăn địa phương. Có thể kể đến những đặc sản như Gỏi cá trích (Kiên Giang), Chả giò sen (Đồng Tháp), Bánh đa cua (Hải Phòng), Phở khô (Gia Lai),… đã thu hút và được nhiều du khách yêu thích khi đến tham quan tại địa phương.

Ẩm thực Fusion

Với những ai am hiểu về lĩnh vực F&B thì xu hướng ẩm thực Fusion không còn là một cái tên xa lạ. Đây là một xu hướng có sự kết hợp giữa các nền ẩm thực khác nhau để tạo ra những món ăn mới lạ, nhằm mang đến cho thực khách những trải nghiệm độc đáo. Chính vì thế, ẩm thực Fusion được dự đoán sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.

Đồng thời, khi kết hợp giữa tinh hoa ẩm thực Việt với các nền ẩm thực khác sẽ đem lại hương vị quen thuộc hơn cho người Việt. Ví dụ, nhiều đầu bếp sử dụng rượu vang để chế biến món ăn Việt Nam, áp dụng các phương pháp trình bày món ăn từ quốc gia khác,… Điều này còn góp phần làm đa dạng và phong phú thêm cho nền ẩm thực Việt.

Xu hướng ẩm thực Street food

Ẩm thực đường phố (Street food) là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thực tế, nền ẩm thực đường phố tại Việt Nam rất phổ biến và ấn tượng, thu hút du khách bởi những quán vỉa hè, gánh hàng rong hay những món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn của miền nhiệt đới. Sở dĩ các món ăn đường phố được ưa chuộng như vậy là nhờ sự đa dạng trong món ăn, hương vị thơm ngon và giá cả hợp lý. Không chỉ vậy, rất nhiều bạn trẻ thích còn thích ngồi tụ tập, nói chuyện với bạn bè tại những quán ăn vỉa hè.

Xu hướng ẩm thực online

Nhờ sự phát triển của công nghệ 4.0, việc đặt món ăn trực tuyến dần trở thành một xu hướng ẩm thực phổ biến hiện nay. Theo đó, người dân Việt Nam dần thay đổi thói quen mua hàng tại chỗ sang đặt món ăn qua các ứng dụng trên điện thoại hoặc website và nhận hàng tận nơi trong thời gian ngắn.

Cụ thể, lượng người dùng ứng dụng gọi món trực tuyến ngày càng nhiều và giá trị mỗi đơn hàng cũng tăng đáng kể. Đồng thời, các món ăn online không chỉ đa dạng về loại hình mà còn về giá cả, người mua hàng có thể lựa chọn các món ăn từ bình dân đến các cao cấp, sang trọng.

Xu hướng kết hợp ẩm thực truyền thống và hiện đại

Xu hướng ẩm thực truyền thống kết hợp với hiện đại là xu hướng tất yếu của thời đại nhằm cải tiến, tôn vinh và bảo tồn các giá trị văn hóa, ẩm thực tinh hoa từ thế hệ đi trước. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các đầu bếp phải trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và am hiểu để kết hợp các nguyên liệu, phương pháp chế biến truyền thống với các kỹ thuật, công nghệ hiện đại nhằm tạo ra những món ăn mới lạ nhưng vẫn giữ được nét riêng của ẩm thực Việt Nam.

Xu hướng trải nghiệm món ăn độc lạ

Xu hướng trải nghiệm món ăn độc lạ cũng đang ngày càng phổ biến, nhất là ở những người trẻ. Nhờ tinh thần cởi mở, ưa khám phá, họ cũng là những nhân tố quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành F&B. Bởi vì nhóm người này không chỉ muốn thưởng thức những món ăn ngon mà còn muốn có những trải nghiệm ẩm thực khác lạ.

Chúng tôi thu thập cookies cho các mục đích khác nhau nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng trên trang web.
Bằng cách ấn vào “Đồng ý”, bạn đồng ý với cookie lưu trữ trên thiết bị của bạn. Bạn có thể từ chối bằng cách ấn vào nút "Không, cảm ơn". Lưu ý rằng, việc không đồng ý có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn trên trang web. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng tôi sử dụng cookies tại Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Không, cảm ơn